Những lưu ý khi lựa chọn thảm tập Yoga

Thảm tập Yoga là người bạn đồng hành với người tập Yoga, nó giúp bạn tránh đau đớn khi cơ thể trực tiếp tiếp xúc với sàn nhà, vừa có tác dụng giữ ấm cho cơ thể. Làm sao lựa chọn một tấm thảm tập Yoga phù hợp là điều rất quan trọng.

1.    Kích thước, độ dày và độ nặng

Chiều dài – rộng: Chiều dài không thể ngắn hơn chiều cao cơ thể, chiều rộng không thể hẹp hơn vai. Thông thường thì thảm có chiều dài 183 cm hoặc 173 cm và chiều rộng 61 cm hoặc 63 cm. Tuy nhiên, có một số loại thảm đặc thù cho những người thích sự rộng rãi hoặc tập Yoga tại nhà trong một không gian thoải mái có độ rộng tới 80 cm.

Cùng một chất liệu, thảm càng dày thì khả năng hỗ trợ tránh chấn thương càng tốt, tuy nhiên thảm dày lại có nhược điểm ở những động tác thăng bằng vì nó tạo ra sự “bồng bềnh”, thảm mỏng cho cảm giác tiếp đất tốt và chắc chắn hơn. Tùy thuộc vào chất liệu chế tạo thảm mà nhà sản xuất đưa ra các độ dày khác nhau để cân bằng giữa 2 yếu tố này, hiện nay độ dày của thảm từ 4mm đến 10mm. Thông thường, người mới tập có thể chọn thảm dày khoảng 6 mm – 8 mm là hoàn hảo nhất. Với những người tập Yoga lâu năm, họ thường có xu hướng chọn thảm mỏng hơn.

Về độ nặng, không nên chọn thảm quá nặng để có thể dễ dàng mang theo, hoặc có thể chọn các mẫu thảm thiết kế riêng thường gọi là thảm yoga du lịch.

2.   Tính đàn hồi – co giãn của thảm

Thảm đàn hồi có giãn tốt hơn sẽ êm hơn, bạn không nên chọn thảm quá cứng hoặc quá mềm. Và cũng không nên chọn thảm quá mỏng vì dễ gây đau khi tập.

Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng 2 ngón tay ép thảm lại và thả ra để cảm nhận độ đàn hồi của thảm, khi thả tay ra thảm phải trở về vị trí ban đầu. Nếu thảm quá xốp thì dù có dày khi cơ thể tiếp xúc với đất cũng thấy đau. Nếu thảm quá cứng, thì da thịt chúng ta dễ bị tổn thương. Trải bằng tấm thảm, một tấm thảm tốt là không có bất cứ điểm nào lồi hay lõm.

3.    Độ bám

Một thảm tập yoga tốt phải bảo đảm được độ bám chắc chắn, bao gồm 2 yếu tố là bám chặt trên nền sàn và bám chắc với người tập. Điều này sẽ khiến cho bạn yên tâm hơn trong quá trình tập luyện, tránh việc bị phân tâm khi thảm yoga cứ bị xê dịch nhiều lần.

Trải bằng tấm thảm, dùng lực của bàn tay đẩy mạnh tấm thảm ra trước, nếu thảm trượt trên nền hay tay trượt trên thảm, đều có nghĩa là độ bám của thảm không tốt.

4.    Chất liệu

Đây là thông số quan trọng nhất khi lựa chọn thảm tập Yoga, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của thảm và cũng quyết định chính đến giá thành của sản phẩm.

Có nhiều vật liệu sản xuất thảm tập yoga, phổ biến trên thị trường, có 2 loại chất liệu chủ yếu để chế tạo ra thảm tập Yoga là PVC (Polyvinyl chloride) và TPE (Thermoplastic Elastomer). Ngoài ra, còn có các loại thảm làm từ chất liệu NBR, cao su tự nhiên kết hợp PU (Polyurethane) và thảm làm từ da.

 

 

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin SMS
Chat với Zalo
Messenger
Gọi Hotline